Đức phật và nàng: Hoa sen xanh (tập 2) – Chương Xuân Di

Tác giả : Chương Xuân Di
Dịch giả : Lương Hiền
Mã sách : 8935212317320
Nhà xuất bản : NXB Văn Học
Năm xuất bản : T5/2013
Tủ sách : Sách văn học Amun
Chủng loại : Văn học nước ngoài
Kích cỡ : 14.5×20.5 cm
Loại bìa : Mềm
Trọng lượng : 700 gram
Tổng số trang : 512 trang
Giá bìa : 126.000 VND

Tiểu hồ ly với bộ lông màu xanh lam tuyệt đẹp mắc bẫy người thợ săn, được một tiểu hòa thượng Tây Tạng cứu giúp trên đường đến Trung Nguyên. Từ đây số phận của hồ ly xinh đẹp gắn liền với cuộc đời của vị đại sư tuổi trẻ tài cao, lừng danh trong lịch sử Phật giáo Tạng truyền – Bát Tư Ba, người đã khiến cho Lạt ma giáo trở thành quốc giáo của các triều đại nhà Nguyên – Mông Cổ và bản thân Bát Tư Ba cũng là vị quốc sư được sùng bái rất mực vào triều đại Hốt Tất Liệt.

Nàng hồ ly Tiểu Lam sau 300 năm tu luyện đã nghe hiểu được tiếng người, nàng trở thành bạn tâm giao của hai anh em Bát Tư Ba và Kháp Na thuở thiếu thời. Tiểu Lam đã chứng kiến số phận “phi thường” của hai anh em Bát Tư Ba trong chuỗi những biến động lớn lao của thời cuộc, của lịch sử, của gia tộc và tôn giáo.

Một ngày nọ, nàng hồ ly hóa thành một cô gái xinh đẹp lạ thường với mái tóc và đôi mắt màu xanh lam kỳ ảo.

Kháp Na chôn chặt tình yêu trong lòng, cúi đầu trước vận mệnh trở thành vật hy sinh của hai cuộc hôn nhân sắp đặt, vì lợi ích của gia tộc.

Bát Tư Ba thông minh trác tuyệt, gánh vác trên vai trọng trách nặng nề của người đứng đầu giáo phái Sakya trong cuộc xung đột tôn giáo khốc liệt trên vùng đất tuyết Tây Tạng bao la.

Tiểu Lam trải đời và thấu hiểu, luôn lặng lẽ đi bên cạnh Bát Tư Ba và Kháp Na, ra sức giúp họ, hy sinh vì họ. Tình yêu sâu đậm dành cho vị đại sư tài ba như ngọn lửa ấm cứ len lỏi và âm thầm lớn dần trong tim nàng.

Thế rồi, Kháp Na kiên quyết chối bỏ trách nhiệm nối dõi tông đường sau hai cuộc hôn nhân thất bại thảm hại. Trách nhiệm đó, giờ đây sẽ thuộc về Bát Tư Ba.

Cuốn sách ngồn ngộn những tri thức quý báu và hiếm có về lịch sử triều đại nhà Nguyên, Mông Cổ, về lịch sử phật giáo Tây Tạng và những biến động to lớn của thời cuộc.

Tiểu thuyết này không dành tặng những ai muốn nhanh chóng tìm kiếm một chuyện tình bay bổng, lãng mạn. Chúng ta buộc phải nhẩn nha thưởng thức chầm chậm những dòng tri thức văn hóa, lịch sử, tôn giáo rất dày, rất sâu chảy cuồn cuộn trong cuốn sách, buộc phải có một cái nhìn thật sự nghiêm túc về tình thân, tình yêu, tình người trong sự hỗn mang của thời cuộc, để từ đó thêm thấu hiểu, thêm yêu thương và trân trọng những gì ta có.

Sách được in trên chất liệu giấy xốp Phần Lan và do công ty TNHH Văn hóa Đinh Tị dự kiến phát hành ngày 16-05-2013 tại HN và ngày 23-05-2013 tại TP.HCM.

 

Trích nhận xét của độc giả:

Tách trà quý cho những ai biết thưởng thức

Thật sự, khi đọc Hoa Sen Xanh, tôi cứ như “trôi bồng bềnh” trong cõi u tịch, huyền bí, giá lạnh của vùng đất Tạng theo những trang truyện. Cho đến hết cuốn 1, cảm nhận riêng của tôi là bộ này không thật sư lôi cuốn bằng bộ “Đức Phật và nàng” viết về Kumarajiva.

Hoa Sen Xanh mang đến cho người đọc rất nhiều kiến thức lịch sử thời Nguyên – Mông thế kỷ 13, về vùng đất tuyết Tây Tạng. Những nhân vật lịch sử lừng lẫy như Hốt Tất Liệt, đế sư Bát Tư Ba, Kháp Na, bậc trí giả Ban Trí Đạt dưới ngòi bút của Chương Xuân Di hiện ra thật sinh động, quen là thế nhưng cũng rất lạ. Những mưu toan chính trị, những đấu tranh giữa các giáo phái để tranh giành quyền ảnh hưởng và cai trị vùng đất Tạng được tác giả kể lại rất chi tiết, khéo léo lồng ghép vào toàn bộ nội dung câu chuyện.

Sự kém thu hút này tôi cho rằng là do yếu tố “ngôn tình” của truyện được tác giả tiết giản tối đa để tôn trọng sự thật về những nhân vật có thật trong lịch sử. Như tác giả cũng nói bởi những ghi chép về Bát Tư Ba chưa hề xuất hiện một “bóng hồng” nào trong cuộc đời của ông. Do đó, tác giả không thể đẩy yếu tố “ngôn tình” quá nhiều vào truyện như “Đức Phật và nàng” vì như vậy sẽ làm sai lệch lịch sử. Nếu tôn trọng sự thật như vậy, tại sao Chương Xuân Di lại viết truyện lịch sử theo phong cách “ngôn tình”?

Tác giả Chương Xuân Di cho rằng, giới trẻ ngày nay mấy ai có hứng thú tìm hiểu lịch sử kia chứ. Thế nên Tiểu Xuân đã mượn lớp vỏ “ngôn tình” để viết nên câu chuyện của Hoa Sen Xanh. Qua “lớp vỏ ngôn tình” dễ thu hút đọc giả trẻ đó, Tiểu Xuân đã mang đến cho người đọc những kiến thức về lịch sử, về địa lý, văn hóa, tôn giáo như “Đức Phật và nàng” viết về con đường tơ lụa và thời kỳ “ngũ hồ thập lục quốc” còn Hoa Sen Xanh thì tràn ngập các kiến thức về lịch sử thời kỳ Nguyên – Mông, về vùng đất Tạng và Phật giáo Tây Tạng. Qua những trang truyện ấy, tác giả giúp người đọc biết thêm về những vĩ nhân lưu danh sử sách, những cống hiến và thành quả của những con người này cho sự phát triển của Phật giáo nhưng ít ai biết đến như Kumarajiva (Đức Phật và nàng), như Bát Tư Ba, Ban Trí Đạt (Hoa Sen Xanh).

Do vậy, dù kém thu hút ở yếu tố ngôn tình nhưng Hoa Sen Xanh vẫn rất hay và rất tuyệt vì những kiến thức mà nó mang đến cho người đọc. Tôi đã không tiếc gì khi mua trọn bộ 02 cuốn của Hoa Sen Xanh để nghiền ngẫm và làm phong phú thêm những hiểu biết của tôi về vùng đất tuyết huyền bí này.

~ Ngô Kim Phượng ~

http://tiki.vn/combo-duc-phat-va-nang-hoa-sen-xanh-p64202.html?ref=c316.c839.c844.c1191.c1366.&q=hoa+sen+xanh

 

Kết thúc như vậy thật sự là đau đầu

Tập 2 đem lại nhiều cảm xúc hơn tập 1, quả thực rất mừng. Tình cảm của 3 nhân vật chính, cộng thêm mối tình đơn phương của Chân Kim, tình mẫu tử của Tiểu Lam, Khabi và nhiều duyên nợ khác, từng bước từng bước được bộc lộ, khiến ta ước ao giữa đời này một mảnh chân tình như thế.
Tuy nhiên, “Hoa sen xanh” là một tác phẩm khiến người đọc không thôi trăn trở, bứt rứt. Có lẽ chính vì cách xây dựng một cốt truyện hai nam chính của Chương Xuân Di mà đến phút cuối vẫn bất ngờ khi thấy Tiểu Lam đã yêu sâu đậm cả Bát Tư Ba và Kháp Na, vẫn phân vân “chân mệnh thiên tử” của cô là ai, vẫn thắc mắc về chàng trai đã nắm tay cô sống hết kiếp luân hồi cuối cùng.

Kết thúc ẩn ý để độc giả tự suy luận. Mình cho rằng chàng trai đó là Bát Tư Ba, vì dù sao đây cũng là bộ truyện “Đức Phật và nàng”, vì chương cuối được đặt tên là “Không phụ Như Lai không phụ khanh”, vì chi tiết kết là vòng tay hoa sen Bát Tư Ba làm tặng Tiểu Lam.

Nhưng chính vì vậy mà đáng thương cho chàng quá Kháp Na à… Vì bao đau khổ chàng đã chịu đựng trong gần ba mươi năm ngắn ngủi của cuộc đời. Vì tình yêu quá đẹp, đẹp đến tinh khiết, rực rỡ chàng dành cho Tiểu Lam. Vì đối với lịch sử chàng chỉ mãi là cái bóng bên anh trai. Thôi thì ta vẫn cứ mong đó là chàng vậy, sống vui một lần cuối với người chàng yêu…

(Một nam chính thực sự vẫn tốt hơn.)

~ Nguyễn Thư ~

http://tiki.vn/duc-phat-va-nang-hoa-sen-xanh-tap-2-p64120.html?ref=c316.c839.c844.c1191.c1366.&q=hoa+sen+xanh

 

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s