Dạ Đàm Bồng Lai Điếm – Xương Bồ – Chương 3.2

Vi Trường Ca bỗng lấy lại tinh thần. “Đã là tình nhân, có thể chẳng tương tư? Đã tương tư, làm sao mà không khổ?” Y tự nhủ: “Không sai, dẫu biết tương tư là khổ, người có tình, ai thoát khỏi tương tư?”

Vi Trường Ca mỉm cười.

Y ngẩng đầu nhìn lên trời.

Trên trời, vầng trăng bán nguyệt vẫn lặng yên bất động.

Lá trà nhỏ chìm nổi trong chén. Giữa men sứ trắng, trà Bích loa xuân[1] xanh trong tận đáy. Nước tuyết tan cất trong hầm làm dậy mùi thơm, theo làn khói xông lên mũi.

Tô Vọng Ngôn chỉ khẽ nhấp một ngụm rồi buông xuống.

Vi Trường Ca cười cười, nhìn y đặt chén lên bàn, hắng giọng rồi hỏi: “Đệ biết ở ngoài thành Hán Dương có một nơi gọi là Cổ Tinh trấn chứ?”

Tô Vọng Ngôn lắc đầu.

Vi Trường Ca tiếp tục nói: “Gần Cổ Tinh trấn có một thôn nhỏ gọi là thôn Bạch Miếu. Trong thôn có rất nhiều người mang họ Thi, trong đó có một gã tên là Thi Lý, mới vừa mười tám tuổi, bình thường ở nhà làm ruộng, lúc nông nhàn thì lên tiệm gạo trên trấn phụ việc. Từ khi sinh ra đến nay, gã một bước cũng chưa từng rời khỏi Cổ Tinh trấn.”

Tô Vọng Ngôn ngắt lời: “Những người như vậy khắp nơi đều thấy, có gì đặc biệt đâu?”

Vi Trường Ca đáp: “Không sai, những gã trẻ tuổi kiểu ấy chỗ nào chẳng thấy nhưng không phải ai cũng có thể vượt ngàn dặm xa xôi tới Thiên Hạ Bảo tìm Vi Trường Ca. Mười ngày trước, gã Thi Lý ấy đột nhiên tới Thiên Hạ Bảo, không chịu nói có chuyện gì, chỉ một mực đòi gặp ta.”

Tô Vọng Ngôn cười. “Đương nhiên sao hắn có thể tùy ý gặp huynh được chứ.”

Vi Trường Ca cũng không phản bác, chỉ cười cười vẻ bất đắc dĩ. “Thi Lý tìm đến cửa, bảo rằng có chuyện quan trọng muốn trực tiếp nói với ta, hỏi chuyện gì, gã chỉ lắc đầu. Hỏi lai lịch sư môn, hắn càng ú ớ không giải thích được. Gã nói có mang theo tín vật của ta, nhưng cũng chẳng chịu lấy ra cho ai xem. Đệ cũng biết đấy, đường đường là Thiên Hạ Bảo, đâu phải ai muốn là vào được? Cho nên ngay từ đầu đã chẳng có kẻ nào báo lên chuyện của gã. Nhưng rồi gã cứ đứng lì ở cửa, làm náo loạn bảy ngày bảy đêm, sống chết không chịu đi. Vòng vo đuổi khéo cũng có, khuyên nhủ mắng chửi cũng có, nhưng gã chỉ nhắc đi nhắc lại rằng: “Tôi có tín vật, tôi muốn gặp bảo chủ của các người.” Khi ấy cũng sắp tới mùng Bảy tháng Bảy, khách khứa từ khắp các môn phái rục rịch chuẩn bị đến dự tiệc, cứ để mặc gã làm loạn như vậy thì còn gì là mặt mũi Thiên Hạ Bảo nữa. Hạ nhân không còn biện pháp nào khác đành phải vào thông báo cho ta.”

Tô Vọng Ngôn thắc mắc: “Đã có tín vật, sao lại không lấy ra? Gã cứ nhất nhất đòi gặp huynh rốt cuộc là có chuyện gì?”

Vi Trường Ca lại nói: “Gã nhất định đòi gặp ta là vì muốn giúp một người chuyển tin. Gã nói rằng có tín vật, lại không chịu lấy ra, ngay từ đầu ta đã thấy có chút kỳ quái. Tới lúc nhìn thấy thứ đó rồi, ta chỉ còn biết nghĩ may mà gã chẳng cho ai xem, chứ không đã bị người ta coi như kẻ điên mà đuổi đi rồi. Khi ấy ta vẫn chưa biết gã làm vậy là vì lời hứa với người kia, chỉ khi gặp được ta mới giao ra tín vật.”

Tô Vọng Ngôn nghe vậy thì cảm thấy vô cùng thú vị, bèn hỏi: “Gã đó rốt cuộc mang tới tín vật gì? Dù sao thì cũng không đến mức là hòn đá…” Y đang nói dở đột nhiên ngừng lại.

Vi Trường Ca chỉ cười không đáp.

Y đặt một cái túi thơm màu tím nhạt thêu viền bạc lên bàn, rồi chậm lãi lấy từ trong đó ra một hòn đá.

Ánh mắt Tô Vọng Ngôn bỗng trở nên sáng ngời.

Vi Trường Ca chậm rãi nói bằng giọng nghi hoặc: “Thiên Hạ Bảo có Thiên Hạ lệnh, Tử ngọc phù[2], Kiêu thủ kỳ[3], có tơ ba màu, chén dạ quang, hành lộ đao, chả biết lúc nào lại có thêm hòn đá làm tín vật.” Đoạn thở dài. “Nhưng mà, kẻ đã nhờ gã truyền tin nói không sai, nhất định ta sẽ gặp gã, mặc dù chưa từng nhìn thấy nhưng ta lại nhận ra tín vật này.” Vi Trường Ca ngưng lại một chốc rồi cười, nói: “Khinh mạn như thế, thiên hạ này cũng chỉ có Tô Vọng Ngôn.”

Dứt lời, hai người liếc nhìn nhau, đều không khỏi cười rộ lên.

[1]. Bích loa xuân: Một trong mười loại trà nổi tiếng của Trung Quốc, xuất xứ từ vùng Động Đình sơn, Thái Hồ, tỉnh Giang Tô.

 

[2]. Có nghĩa là ngọc phù tím.

 

[3]. Có nghĩa là cờ đầu điêu.

 

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s