Tác giả Chương Xuân Di giải đáp một số thắc mắc xung quanh “Hoa sen xanh”

 

Tác giả Chương Xuân Di giải đáp một số thắc mắc liên quan đến cuốn sách “Hoa sen xanh”.

 

Tôi đã nghiền ngẫm cốt truyện “Hoa sen xanh” suốt bốnnăm. Đây là câu chuyện mà tôi rất yêu thích. Để viết nên cuốn tiểu thuyết này,tôi đã đọc, tìm hiểu và nghiên cứu rất nhiều tài liệu về Tây Tạng, về dân tộc Tạngvà về triều Nguyên – Trung Quốc. Sau khi cuốn sách ra đời, tôi nhận được khôngít thư của bạn đọc bày tỏ những thắc mắc về cuốn truyện. Vậy nhân đây, tôi xinđược viết đôi dòng chia sẻ cùng các bạn:

 

1.    Vì sao “Hoa sen xanh” lại có đến hai nhân vật nam chính?

 

Sự thực là tôi đã suy nghĩ rất nhiều về điều này.  Các tiểu thuyết “ngôn tình” được xem là“chính tông” thường chỉ có  một nhân vậtnam chính, vì các nhân vật nữ chính của chúng ta đều ước mong: “suốt đời suốtkiếp chỉ hai ta”. Bản thân tôi cũng vậy.

 

Bởi vậy, lúc đầu tôi dự định để Kháp Na xuất hiện trongtiểu thuyết đúng như sự thực lịch sử: kết hôn với Kangtsoban và qua đời khichưa thấy mặt con. Nhưng nếu làm vậy thì thật tàn nhẫn với Kháp Na. Khi tìm hiểuvề cuộc đời Bát Tư Ba, tôi cứ hoài trăn trở: vấn đề nối dõi tông đường vô cùngquan trọng đối với phái Sakya, vậy thì vì sao mãi đến năm 29 tuổi Kháp Na mớisinh hạ người con đầu? Cách lý giải duy nhất là: cậu ấy không hạnh phúc, vì đólà cuộc hôn nhân chính trị thuần túy. Và còn điều này nữa, rốt cuộc Kháp Na đãchết như thế nào?Sử sách ghi chép rất mơ hồ. Kháp Na qua đời khi mới 29 tuổi, lạichết một cách không rõ ràng, điều này cho thấy Tây Tạng vào thời kỳ đó phức tạpvà hỗn loạn vô cùng. Nên tôi rất đỗi cảm thương cho Kháp Na. Tôi càng viết càngthấy thích nhân vật này. Nếu tôi nhất định phải tôn trọng sự thật lịch sử, vậythì, tôi chỉ có thể mang lại cho cậu ấy chút hạnh phút nhỏ nhoi hư cấu trong tiểuthuyết mà thôi.

 

2.    Vì sao trong sách có rất ít tình tiết “yêu đương” của Bát Tư Ba?

 

Bát Tư Ba là nhân vật nam chính của “Hoa sen xanh”,nhưng sử sách không ghi chép bất cứ chi tiết nào về sự tồn tại của “bóng hồng”trong cuộc đời ngài. Vậy nên, kể chuyện tình yêu về ngài khó hơn Rajiva rất nhiều.Nhưng nếu tôi chỉ viết về công đức và thành tựu chính trị của ngài, chắc chắnkhông ai buồn ngó tới cuốn tiểu thuyết này và tôi sẽ không thể đạt được mụcđích: muốn ngày càng nhiều người biết đến ngài. Tôi vô cùng sùng bái ngài vàvai trò lịch sử của ngài. Tôi lại là người tôn trọng sự thật lịch sử, nên tôikhông thể tùy tiện hư cấu chuyện ngài phá giới rồi kết hôn. Chi tiết: nụ hônduy nhất vào thời khắc cuối cùng của cuộc đời Bát Tư Ba, đã là giới hạn tối đa màtôi cho phép mình được viết về tình ái của ngài.

 

Tôi luôn cũng dặn lòng rằng, tôi là “mẹ ruột”, tôi yêutất cả các nhân vật của mình, nên dù tôi nhất định phải tôn trọng lịch sử khiviết về Kháp Na và Bát Tư Ba, một người qua đời năm 29 tuổi, một người lìa thếnăm 46 tuổi, nhưng tôi cũng muốn họ được toại nguyện trước lúc ra đi.

 

3.    Vì sao nhân vật nữ chính lại là một hồ ly?

 

Bạn đọc có thể không thích nhân vật nữ chính là một hồly, nhưng tôi xây dựng nhân vật này là có dụng ý riêng. Bạn biết không, cả TiểuLam và Ngải Tình đều là những nhân vật hư cấu, họ giúp tôi kể chuyện về Bát TưBa và Kumarajiva. Lần này, tôi không viết truyện vượt thời gian nữa mà sáng tạora nhân vật hồ ly có phép thuật. Bởi vì tôi nghĩ rằng, không người phụ nữ nàotrong số chúng ta có thể chịu đựng số phận nghiệt ngã như Tiểu Lam: người yêuqua đời, con trai và cháu trai mất sớm, tất cả người thân đều trở thành vật hisinh của ván bài chính trị. Số phận ấy quá ư bi thảm, nó khiến người ta tuyệt vọng.Tôi muốn được sống dưới ánh dương rạng rỡ, cho dù số phận có trớ trêu nhườngnào đi nữa, tôi vẫn tin rằng, còn hi vọng là còn tương lai. Thế nên, “Hoa senxanh” mới có kết thúc như vậy, thế nên nhân vật nữ chính mới chờ đợi hết kiếpnày đến kiếp khác, chờ cho đến khi niềm vi vọng của cô ấy trở thành hiện thực.

 

4.    Vì sao ở cuối mỗi chương truyện đều đầy ắp những kiến thức lịch sử?

 

Bát Tư Ba sống vào đầu thời nhà Nguyên, đây vốn là giaiđoạn lịch sử được xem là “lạ lẫm” với phần đông người Trung Quốc nói riêng, bạnđọc khắp nơi nói chung. Bát Tư Ba lại là một nhân vật chính trị, một người Tạng.Tôi tin rằng, không nhiều người trong số chúng ta có thể phân biệt một cáchrành rẽ các giáo lý và giáo phái của Phật giáo Tây Tạng, tôn giáo vốn hết sứcphức tạp. Bởi vậy, nhiệm vụ tất yếu của “Hoa sen xanh” là phải tập trung viết vềlịch sử triều Nguyên và văn hóa đất Tạng. Tôi hiểu rằng, đa phần bạn đọc ngàynay không mấy hứng thú với những tri thức lịch sử khô khan, cứng nhắc, nên saukhi cân nhắc kỹ càng, tôi đã quyết định tách riêng một phần dữ kiện lịch sử, đặtvào cuối mỗi chương truyện, truyền tải đến bạn đọc thông qua cuộc đối thoại giữaTiểu Lam và chàng trai trẻ. Nếu bạn không thích đọc về lịch sử, bạn hoàn toàncó thể lướt qua phân đoạn này mà không hề ảnh hưởng đến phần nội dung chính củatruyện. Khi nào bạn đã thật sự yêu thích “Hoa sen xanh”, chắc chắn bạn sẽ đọc lạivà nghiền ngẫm phần lịch sử đó. Cũng giống như nhiều bạn say mê “Đức Phật vànàng” đã miệt mài tìm đọc kinh Phật và các sách lịch sử liên quan đến câu chuyện.Và thế là, những điều tôi tâm huyết, những điều tôi muốn các bạn hiểu, sẽ như“mưa dầm thấm lâu”, dần lắng lại trong tim các bạn, có phải vậy không các bạn củatôi?

 

Cả “Đức Phật và nàng” và “Hoa sen xanh” đều là những cuốnsách lịch sử khoác trên mình chiếc áo “ngôn tình”. Tất nhiên, tôi biết rằng, phầnlớn bạn đọc yêu mến hai cuốn tiểu thuyết này không phải vì những tri thức lịchsử và Phật pháp hàm chứa trong đó mà là những câu chuyện tình yêu đẹp đẽ mà tôisáng tác nên. Nhưng nếu tôi chỉ viết truyện ký thông thường về Kumarajiva hayBát Tư Ba, hẳn rằng sẽ không ai buồn đọc.

 

Vậy tôi phải làm sao để truyền tải thông điệp của mình,phải làm sao để ngày càng nhiều bạn đọc biết đến những nhân vật vĩ đại với nhữngcống hiến to lớn trong lịch sử nhưng lại được rất ít người biết đến? Tôi quyếtđịnh chọn cách thức thông dụng nhất: tiểu thuyết ngôn tình để thu hút bạn đọc.Chỉ khi lôi cuốn được bạn đọc vào câu chuyện, tôi mới có thể truyền tải nhữngthông điệp mà tôi muốn truyền tải. Bằng không, mọi nỗ lực của tôi sẽ chỉ là vôích.

 

Và tôi tin rằng, dù bạn chỉ yêu thích phần “ngôn tình”của truyện, nhưng, theo một cách rất tự nhiên, bằng một lẽ rất tự nhiên, bạn sẽnhận được nhiều hơn thế từ cuốn sách của tôi. Vậy là tôi đã thành công rồi, phảikhông bạn?

One comment on “Tác giả Chương Xuân Di giải đáp một số thắc mắc xung quanh “Hoa sen xanh”

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s