Chỉ có thể dùng từ “kinh điển” để đánh giá “Hoa sen xanh” – Nhà văn Diệp Phạn

Bài bình luận của nhà văn Diệp Phạn (Tác giả các tiểuthuyết: “Công chúa đã tới”, “Quyền lực ngút trời”, “Vương phi” xuất bản tạiTrung Quốc).

 

 

Tranh thủ dịp Tết Nguyên Đán 2013, tôi đã đọc liền mạchtrọn bộ “Hoa sen xanh” của tác giả Chương Xuân Di, nhưng mãi đến bây giờ mới chấpbút viết lời bình. Vì tôi không biết phải bình ra sao, tôi cảm thấy mình khôngđủ sức để đánh giá về cuốn tiểu thuyết này.

 

Tôi có biết ít nhiều về nhân vật lịch sử Bát Tư Ba, vì trướcđây tôi từng tra cứu tài liệu về đại sư Dampa khi viết tiểu thuyết nào. Tôi biếtngài là nhân vật có sức ảnh hưởng sâu sắc đối với Phật giáo Tây Tạng, vai trò lịchsử của ngài  là vô cùng to lớn, và cuộc đờingài đầy thăng trầm, giông bão. Nhưng khi gấp cuốn “Hoa sen xanh” lại, tôi khôngkhỏi trầm trồ: số phận phi thường của Bát Tư Ba được Chương Xuân Di mô tả sốngđộng hơn rất nhiều những dòng chữ ít ỏi trong sách lịch sử. Xin phép không lượclại lịch sử cuộc đời đại sư ở đây, vì tôi tin rằng bạn đọc sẽ đồng cảm với tôivề khía cạnh này khi đọc “Hoa sen xanh”. Tôi xin được trình bày cảm nhận củamình về những vấn đề ngoài nhân vật.

 

Đầu tiên, với tư cách một nhà văn chuyên viết tiểu thuyếttình cảm mà các bạn thường gọi là  tiểuthuyết “ngôn tình”, dù rất hổ thẹn, nhưng tôi vẫn phải thẳng thắn mà phát biểurằng, tôi buộc phải thưởng thức “Hoa sen xanh” như thưởng thức một cuốn “tiểuthuyết tình cảm”. Và từ góc độ này, tôi rút ra kết luận rằng, “Hoa sen xanh” làmột cuốn tiểu thuyết lịch sử “giả ngôn tình”.

 

Trước đây, khi đọc “Đức Phật và nàng”, tôi nhận định chắcchắn rằng đó là một cuốn tiểu thuyết “ngôn tình”. Bởi vì, Chương Xuân Di đãdành phần lớn câu chữ để viết về tình yêu đầy sóng gió của  Rajia và Ngải Tình, họ đã nương tựa vào nhaugiữa thời loạn ra sao, Ngải Tình ba lần trở về quá khứ tìm Rajiva như thế nào.Tất cả những  nhớ thương, khắc khoải, nhữngchia ly, cách trở, những đợi chờ dâu bể ấy khiến người ta khuôn nguôi thổn thức,thắt lòng. Nhưng “Hoa sen xanh” thì khác. Tôi biết rằng mình không thể đến với cuốnsách này bằng cảm xúc như khi đọc các tiểu thuyết “ngôn tình” khác. Bởi vì, nếuvậy, hẳn rằng tôi đã buông sách từ lâu.

 

Thế nên khi đọc được 1/5 cuốn sách, tôi thấy mình cầnphải điều chỉnh cảm xúc và tôi quyết định thưởng thức “Hoa sen xanh” như truyệnkể về một nhân vật lịch sử, và thế là tâm hồn bỗng trở nên rộng mở, phóngkhoáng lạ thường. Càng đọc, tôi càng tin rằng “Hoa sen xanh” đích thị là một cuốn“Truyện kể về Bát Tư Ba” khoác trên mình chiếc áo “ngôn tình” hư cấu. Kết luậnnhư thế có thể chưa thật đúng đắn, nhưng lúc này, tôi không chọn được từ ngữnào chính xác hơn để diễn đạt cảm nhận của mình.

 

Tất nhiên, tôi biết trong truyện có một nhân vật tiểu hồly với tên gọi Tiểu Lam và câu chuyện về Bát Tư Ba đã được kể lại dưới góc nhìncủa nhân vật này, nên cô ấy chính là vai nữ chính của truyện. Nhưng câu chuyệnđược gợi mở theo từng bước phát triển của tiến trình lịch sử, tuy Tiểu Lam cóxuất hiện trong cuộc đời Bát Tư Ba, nhưng phần lớn thời gian cô ấy vẫn chỉ  là người đi bên lề lịch sử. Chương Xuân Di đãsáng tạo nên tình tiết: Bát Tư Ba chỉ cần chạm khẽ vào Tiểu Lam là toàn thân sẽđau đớn như bị thiêu đốt, Kháp Na lại yêu Tiểu Lam say đắm, nên Bát Tư Ba chỉcòn cách dồn toàn bộ tâm trí và sức lực vào chính trị và tôn giáo…. Và thế làBát Tư Ba lại “phải” trở về với lịch sử.

 

Dù ở phần đầu bài viết này, tôi có nói rằng, tình yêutrong “Hoa sen xanh” không khiến tôi thắt lòng như trong “Đức Phật và nàng”,nhưng xưa nay “chuyện tình ba người”  vẫnluôn khiến bạn đọc thổn thức. Đây có lẽ chính là chi tiết khiến cuốn sách nàyđược gắn mác “ngôn tình”. Hai anh em trai cùng yêu tha thiết một cô gái, sự éole này mặc định rằng sẽ có ít nhất một người trong số họ phải đau khổ. Vậy mà,sự trong sáng, thánh thiện của Tiểu Lam, sức chịu đựng bền bỉ của Bát Tư Ba, lòngbao dung, độ lượng của Kháp Na, hết thảy đều khiến người ta cảm động và chuaxót, khiến người ta rơi lệ.

 

Còn về việc bạn đọc thường thắc mắc: Tiểu Lam có nênyêu cả hai người? Tôi xin được bày tỏ quan điểm của mình thế này:

 

Lúc trẻ, ai cũng mong tìm cho mình người bạn đời sẽ nắmtay mình đi đến cuối hành trình. Nhưng thời gian dần trôi, chúng ta ngày mộttrưởng thành, từng trải, chúng ta nhận ra rằng cuộc đời lắm trái ngang, thờigian không chờ ai, nên chúng ta học cách quý trọng những gì ta đang có. Tôi yêuthích tác phẩm của Chương Xuân Di, có lẽ cũng vì chúng tôi cùng lứa tuổi, chúngtôi đều là những người đã trưởng thành, trải nghiệm nhiều, nhìn thấu nhữngthăng trầm của đời sống và nhân tình thế thái.

 

Bởi vậy, nhân vật Tiểu Lam chính là đại diện cho quanđiểm về giá trị của tác giả. Khi đang chới với đổ vỡ vì tình yêu không thành vớiBát Tư Ba, Tiểu Lam đã ngả vào vòng tay ấm áp, dạt dào yêu thương của Kháp Na.Sau khi Kháp Na qua đời, và cô ấy hiểu ra mọi chuyện, tình yêu cô dành cho BátTư Ba không hề đơn thuần là “chắp lại mối duyên đầu”. Cô đã yêu thật lòng.

 

Bạn xem phim Titanic chưa, bạn thấy không, Jack đã hisinh thân mình để Rose được sống. Vậy nên Rose đã kiên cường sống tiếp, cô ấy sốngthật vui vẻ, cô ấy đi khắp thế giới, cô ấy học bơi, học cưỡi ngựa, cô ấy kếthôn, sinh con, cô ấy hạnh phúc và mãn nguyện. Chúng ta phải luôn hướng về phíatrước, nhìn về tương lai, sống thật hạnh phúc, sống không nuối tiếc, có vậy mớixứng đáng với những người yêu thương ta tha thiết.

 

Rất lâu rồi tôi mới có dịp viết bài bình luận thế này,vì tôi muốn bày tỏ lòng ngưỡng mộ, cảm phục đối với sự kiên trì, miệt mài và sựkiên định trong sáng tác của Chương Xuân Di.

 

Phải nói thêm rằng, đối với Chương Xuân Di, viết một cuốntiểu thuyết thuần túy về tình yêu thật hấp dẫn không phải chuyện gì quá khókhăn. Nhưng cô ấy đã chọn cho mình hướng đi khác biệt, cặm cụi tra cứu vô sốtài liệu và ra mắt bạn đọc một cuốn “tiểu thuyết  ngôn tình khác biệt với trào lưu đương đại”. Điềunày không thể chỉ dùng hai từ “tâm huyết” mà diễn đạt hết được.

 

Cô ấy nói với tôi rằng, muốn thông qua phương thức này đểgiới thiệu đến bạn đọc về một giai đoạn lịch sử, một cá nhân vĩ đại. Và tôi chorằng, cô ấy đã đạt được mục tiêu của mình. Tiểu thuyết của Chương Xuân Di khôngkhô khan như sách giáo khoa, không khó hiểu như sách lịch sử, mà giàu tình cảm,chân thực, sống động. Theo tôi, truyện kí về một nhân vật lịch sử viết được nhưvậy đã là vô cùng tuyệt vời rồi.

 

Bởi vậy, có thể chất “ngôn tình” của “Hoa sen xanh”không dạt dào, nồng đượm bằng “Đức Phật và nàng” nhưng nếu luận về tính lịch sửvà tính chân thực của nhân vật, thì hoàn toàn có thể dùng hai chữ “kinh điển” đểđánh giá về cuốn sách này.

 

 

~~~~~~~~~~~

 

Hy vọng rằng đôi lời chia sẻ của nhà văn Diệp Phạn có thể giúp các bạn nhìn nhận cuốn sách Hoa sen xanh này với những góc nhìn khác 🙂

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s